A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công bằng và quyền lợi cho các thí sinh

   Thí sinh ổn định trước khi bước vào thi môn Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở điểm thi Trường phổ thông Duy Tân. Ảnh: TRUNG HIẾU

Báo Phú Yên phỏng vấn Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ xung quanh công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ông Lễ cho biết:

- Qua hai ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Phú Yên, có thể khẳng định kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, tất cả các điểm thi đảm bảo an toàn, an ninh; không có cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế thi.

* Ông đánh giá thế nào về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh?

- Kỳ thi diễn ra trong tình huống rất đặc biệt so với những năm trước. Để tổ chức kỳ thi này, ngành Giáo dục phải triển khai song hành 2 nhiệm vụ vừa thực hiện nghiêm túc kỳ thi, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, Sở GD-ĐT phải chuẩn bị tất cả yếu tố dự phòng về nhân sự, cơ sở vật chất để sẵn sàng ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong quá trình thi. Năm nay, trước khi kỳ thi diễn ra, Sở GD-ĐT quyết định thay đổi điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Văn Linh (TX Đông Hòa) tách ra làm hai điểm thi mới để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

* Tại hai điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và Trường THCS Trần Hưng Đạo có thí sinh nghi nhiễm COVID-19, vậy ngành Giáo dục đã xử lý vấn đề này như thế nào?

- Xác định tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Giám đốc Sở Y tế về việc tầm soát dịch tễ tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa) và Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa), Sở GD-ĐT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xin ý kiến và quyết định hủy hai điểm thi này. Ngay sau đó, sở khẩn trương thông báo đến các trưởng điểm thi để triển khai một số công việc như: thông báo đến toàn thể cán bộ, giáo viên làm công tác thi về quyết định của Sở GD-ĐT; cho các thí sinh về nhà với phương pháp phân luồng, lần lượt cho các em ra khỏi điểm thi theo từng phòng thi; cán bộ, giáo viên hướng dẫn các em về nhà chờ cơ quan y tế đến kiểm tra. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng lập ngay đoàn công tác để chuyên chở toàn bộ các đề thi, đáp án tại hai điểm thi trên về trung tâm in sao đề thi của sở để đảm bảo công tác bí mật, an toàn của kỳ thi.

* Những thí sinh không tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ thi đợt 2 như thế nào, thưa ông?

 

 

 

 

Ông

 Trần

 Khắc

 Lễ 

- Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi các thí sinh hai điểm thi trên phải hủy. Hai điểm thi trên có tất cả 772 thí sinh, Sở GD-ĐT sẽ tạo điều kiện cho các em thi đợt 2 cùng với 431 thí sinh mà sở đã phân loại trước đó thuộc diện F0, F1, F2 và trong vùng phong tỏa. Vì vậy, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Phú Yên có hơn 1.300 thí sinh. Sở GD-ĐT sẽ rà soát kỹ danh sách này để các em thi đợt 2, tránh bị thiệt thòi.Vì vậy, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Phú Yên có hơn 1.300 thí sinh. Sở GD-ĐT sẽ rà soát kỹ danh sách này để các em thi đợt 2, tránh bị thiệt thòi.

* Nhiều phụ huynh đang rất lo lắng khi con em họ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào đại học. Ông chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

- Chúng tôi rất chia sẻ về vấn đề này. Tại một số cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Vụ Giáo dục đại học đã có thông tin chính thức đến tất cả thí sinh trong cả nước là sẽ chỉ đạo đến tất cả các trường đại học xây dựng lại kế hoạch xét tuyển và tuyển sinh cho phù hợp trên cơ sở kết thúc hai đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng nêu quan điểm, nếu giữa hai kỳ thi kéo dài thì bộ sẽ có phương án để đảm bảo sự công bằng và quyền lợi cho các thí sinh. Các thí sinh hãy tiếp tục ôn tập, bình tĩnh, tự tin chờ Bộ GD-ĐT thông tin cụ thể về thời gian tổ chức đợt 2 kỳ thi. Quyền lợi của các em sẽ được Bộ GD-ĐT quan tâm đúng mức trong quá trình xét tuyển đại học.

* Xin cảm ơn ông!                                                                                                                                                                                                                                      Theo Phú Yên Online

                                                                                                                                                                   TRUNG HIẾU (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết