A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới hình thức đánh giá bài kiểm tra thông qua ứng dụng Google Form tại Trường THPT Phan Bội Châu

Tác giả: Võ Duy Thanh-PHT Trường THPT Phan Bội Châu

Thực hiện hiệu quả các phương pháp và hình thức kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh  kết hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục hiện nay. Bên cạnh đó chủ động sẵn sàng  thực hiện việc dạy học qua internet theo hướng dẫn tại Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nếu tình hình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Năm học 2019-2020 đến nay Trường THPT Phan Bội Châu đã tổ chức hiệu quả các bài kiểm tra thường xuyên và thi thử tốt nghiệp THPT thông qua ứng dụng Google Form. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra đánh giá giúp nhà trường giảm rất nhiều về chi phí tổ chức coi thi, chấm thi và các chi phí khác. Bên cạnh đó giáo viên không phải bỏ ra nhiều thời gian chấm bài, cho kết quả rất nhanh và đảm bảo được tính công bằng, khách quan cho học sinh. Đặc biệt thời gian tổ chức ngoài giờ hành chính, không ảnh hưởng đến thời gian học trên lớp phần nào tháo gỡ được việc thiếu phòng học 2 buổi/ngày, giúp nhà trường hoàn thành khung chương trình dạy học 35 tuần/năm hiện nay.

Dù trường đóng trên địa bàn miền núi, việc tiếp cận internet ở một số nơi rất khó khăn nhưng nhà trường vẫn quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra đánh giá. Qua khảo sát cho thấy, hiện nay nhà trường đã thu nhận email cá nhân học sinh đạt 100%. Số học sinh có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối internet chiếm khoảng 80%. Do đó để tạo điều kiện tốt nhất cho các em không có điều kiện, nhà trường thường tổ chức mỗi bài thi thành nhiều đợt để các em vẫn được tham gia. Đối với học sinh khối 12 nhà trường tổ chức mỗi tuần từ 1 đến 2 môn cho các em thi thử tốt nghiệp THPT vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và kéo dài đến hết tháng 6/2021. Nhà trường chia sẽ cách làm hiệu quả và mong muốn nhận ý kiến đóng góp của ban đọc./.


Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết