A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÀNH TRÌNH VÌ MÙA XUÂN YÊU THƯƠNG

                                                                                            Tác giả: Lý Thị Thủy - Trường Phổ thông DTNT tỉnh

Những ngày cuối năm thật bận rộn, bao nhiêu người tất tả ngược xuôi để lo cho một cái tết đoàn viên thật đầy đủ, thật ấm áp cho gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng được may mắn có được một cái tết ấm áp. Bởi quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn, bất hạnh. Thấu hiểu được điều đó nên lãnh đạo Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên đã luôn cố gắng chú trọng công tác thiện nguyện. Chia sẻ và lan tỏa yêu thương  cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của từng năm học. Và những chuyến thiện nguyện về thăm gia đình các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trở thành hoạt động truyền thống thường niên của nhà trường.

Trong năm học 2019-2020 này, toàn trường có đến 86 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 47 em đặc biệt khó khăn, 09 em mồ côi cha hoặc mẹ, 02 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, số còn lại là thuộc hộ nghèo có mã số, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay từ đầu năm học, thầy Nguyễn Thanh Sơn- Bí thư chị bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã phát động chương trình mỗi thầy cô nhận đỡ đầu cho một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, giúp đỡ các em trong quá trình học tập và rèn luyện. Song song với hoạt động đó, lãnh đạo nhà trường cũng phối hợp với Công đoàn trường,  Ban chấp hành Đoàn trường phát động chương trình Vì mùa xuân yêu thương. Chương trình đã vận động sự đóng góp từ cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường cũng như từ  các cơ quan ban ngành, các tổ chức kinh tế và các mạnh thường quân trong toàn tỉnh. Sau gần hai tháng phát động, số tiền vận động được đã lên đến gần một trăm triệu đồng (chưa kể các nguồn đóng góp bằng hiện vật đi kèm).

Với số tiền và quà vận động được, vào ngày 15/ 01/ 2020,  nhà trường đã tổ chức chuyến hành trình về các xã vùng sâu vùng xa của huyện Sơn Hòa để đến thăm gia đình các em học sinh  và các hộ đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chuyến đi do thầy Nguyễn Thanh Sơn - Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, cô Tô Thị Thu Hằng - Phó Hiệu trưởng  làm phó đoàn cùng 08 thầy cô giáo của  trường với sự hỗ trợ phương tiện chuyến đi của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên. Đoàn thiện nguyện Vì mùa xuân yêu thương của nhà trường đã đến với hai xã vùng cao  Phước Tân và Sơn Hội của huyện Sơn Hòa. Phải đến tận nơi, phải tận mắt thấy hoàn cảnh gia đình của các em, thấy quãng đường dài mà các em đi từ nhà đến trường  để tìm cái chữ chúng ta mới thấy con đường đến với tri thức của các em nó chông chênh đến nhường nào. Và vì thế mà những món quà và tiền của chương trình Vì mùa xuân yêu thương gửi đến cho gia đình các em để các em cùng gia đình có một cái tết ấm áp mới thật sự  đáng quý biết bao. Những món quà dù còn nhỏ nhưng đã đong đầy những tin yêu để trao đi. Nụ cười đã lấp lánh trên những gương mặt phải chịu nhiều thiệt thòi, cơ cực. Thế mới thấy những gì xuất phát từ trái tim sẽ dễ dàng đến với trái tim nhanh nhất.

Nhân chuyến đi Lãnh đạo nhà trường cũng tranh thủ ghé thăm một gia đình học sinh có Ba ruột bị tai nạn phải chữa trị lâu dài nhưng hiện tại vẫn chưa thể đi lại được.  Em Nguyễn Trương Hoàng Phong- lớp trưởng lớp 12C, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tâm sự: “Em rất xúc động khi nghe mẹ gọi điện kể rằng thầy cô có ghé  nhà  thăm. Ba em đã bị tai nạn hơn 6 tháng nay vẫn chưa ngồi nói chuyện với thầy cô được nhưng ba vui lắm. Ngày tết cận kề rồi, thầy cô bận rất nhiều việc mà cũng lặn lội đường xa đến thăm gia đình em. Em thấy mình càng phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa để không phụ lòng thầy cô. Em cảm ơn thầy cô thật nhiều”.

Nói về chuyến thiện nguyện Vì mùa xuân yêu thương này, thầy Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui vì chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ rất nhiệt thành  từ cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong toàn trường và  các cơ quan ban ngành, các tổ chức kinh tế, các mạnh thường quân trong toàn tỉnh.

Là một  hoạt động thường niên của nhà trường mỗi khi tết đến, xuân về, bên cạnh chuyến đi trưc tiếp lên thăm gia đình các học sinh và đồng bào nghèo trong ngày 15/01, vào tối 18.01.2020 nhà trường còn tổ chức chương trình Văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý” và trao quà “Xuân Yêu thương” cho 86 học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn vận động nói trên để các em có được những ngày tết thêm phần ấm áp... Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này để giúp đỡ, động viên các em trong học tập, cũng là để giáo dục các em biết yêu thương và chia sẻ. Rất hi vọng cộng đồng sẽ luôn đồng hành cùng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú trong những năm tiếp theo để yêu thương ngày một lan tỏa, để mỗi mùa xuân về các em có hoàn cảnh không may mắn cũng sẽ có được một cái tết ấm áp cùng gia đình”.

Chương trình Vì mùa xuân yêu thương của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên đã thực sự để lại những hiệu ứng tốt đẹp đối với cộng đồng. Nó góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Chương trình đã thực sự nâng cánh cho những ước mơ của những học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số miền núi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em đến với bến bờ của tri thức.

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình thăm và tặng Vì mùa xuân yêu thương của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên lần thứ tư tại hai xã: Phước Tân và Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết