Hướng đến kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhiều hình thức ngoại khóa phòng chống tham nhũng trong trường THPT
Tác giả: Lê Thị Lập - Văn phòng Sở GDĐT tổng hợp nguồn tin từ các trường, Cập nhật thông tin vào lúc: 14:15:56 26-10-2016

Để góp phần đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, ngày 12/6/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị về việc đưa nội dung Phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013 – 2014. Thực hiện Kế hoạch số 291/SGDĐT - GDTrH ngày 25/5/2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa lồng ghép phòng, chống tham nhũng ở các trường THPT năm 2016, nhiều hình thức ngoại khóa về phòng, chống tham nhũng được các trường tổ chức phong phú.

Hơn nửa tháng phát động cuộc thi tìm hiểu về Luật phòng chống tham nhũng, Trường THPT Trần Bình Trọng thu được 650 bài dự thi của học sinh tham gia, Ban Giám khảo của trường đã tuyển chọn 6 giải tập thể và 28 giải cá nhân.

(Tiểu phẩm của Trường THPT Trần Bình Trọng)

Trong buổi hoạt động ngoại khóa, cùng với việc trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt giải, trường THPT Trần Bình Trọng đã tổ chức thi sân khấu hóa do các em bí thư các chi đoàn thể hiện. Với sự diễn xuất tài năng, dí dỏm của bí thư các chi đoàn, buổi ngoại khóa đã cuốn hút người xem, tạo được ấn tượng trong lòng người xem.

(Quang cảnh buổi ngoại khóa của trường THPT Trần Bình Trọng)

Trường THPT Nguyễn Du tổ chức dưới hình thức mỗi chi đoàn, lớp thực hiện 01 sản phẩm về phòng, chống tham nhũng. Sản phẩm là 01 tờ báo tường được trình bày trên khổ giấy A0 hoặc một tiểu phẩm có nội dung về phòng, chống tham nhũng.

(Quang cảnh buổi ngoại khóa của Trường THPT Nguyễn Du)

Sau 04 tuần phát động (từ 12/09 - 08/10/2016), ngày 10/10/2016 trường THPT Nguyễn Du đã tổ chức hoạt động ngoại khóa Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tham nhũng năm 2016. Những tờ báo tường được đầu tư công phu, phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung là những tâm tư của các em về vấn đề tham nhũng, để từ đó, những chủ nhân tương lai của đất nước có những nhìn nhận đúng đắn trong xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

(Tác phẩm của học sinh Trường THPT Nguyễn Du)

Dưới hình thức: Sân khấu hóa giữa 3 đội chơi, Trường THPT Lê Thành Phương và THPT Ngô Gia Tự đã chuyển tải những vấn đề lý thuyết về Luật Phòng chống tham nhũng một cách sinh động, dễ hiểu, cuốn hút học sinh của trường.

(Tác phẩm của học sinh trường THPT Lê Thành Phương)

Trường THPT Lê Thành Phương với 3 phần thi: Chào hỏi, Thuyết trình Tiểu phẩm, Vẽ tranh biếm họa và Bình tranh và phần thi dành cho khán giả, các kiến thức về Luật Phòng chống tham nhũng như: hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, tiếp tay, môi giới, sách nhiễu, tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, gây hậu quả nghiêm trọng… lần lượt được học sinh tiếp nhận một cách hào hứng, sôi nổi.

(Tác phẩm của học sinh trường THPT Lê Thành Phương)

Trường THPT Ngô Gia Tự với 4 phần thi: Chào hỏi, kiến thức, tài năng và thi hùng biện những kiến thức về tệ nạn tham nhũng được chuyển tải ấn tượng và thuyết phục.

(Tiểu phẩm của học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự)

Các phần thi không gây nhàm chán bởi được xen kẽ những tiết mục văn nghệ đặc sắc với nhiều thể loại cùng sự nhiệt tình tham gia của khán giả ở phần thi dành cho khán giả.

(Quang cảnh hoạt động ngoại khóa của Trường THPT Ngô Gia Tự)

Với nhiều hình thức phong phú, các hoạt động ngoại khóa không chỉ đã tuyên truyền việc phòng, chống tham nhũng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và xây dựng thái độ, ý thức tự giác cho học sinh trong đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này mà còn là những hoạt động tập thể bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học tập căng thẳng, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh; góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa học sinh và học sinh, giữa học sinh và giáo viên./.