Chào mừng năm học mới 2016-2017

Hội nghị triển khai công tác kiểm tra học kỳ I năm học 2016-2017 và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018.
Tác giả: Phòng Khảo thi và KĐCLGD, Cập nhật thông tin vào lúc: 14:02:43 14-12-2016

Với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của toàn ngành, sáng ngày 6/12, Sở GDĐT Phú Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm tra học kỳ I năm học 2016-2017 và góp ý cho Dự thảo kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở GDĐT, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng chức năng của Sở; lãnh đạo, chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các trường THPT, THCS và THPT, Trung tâm GDTX tỉnh.

Tại hội nghị, phòng Khảo thí và KĐCLGD, phòng Giáo dục Trung học đã triển khai và quán triệt công tác tổ chức kiểm tra học kỳ I năm học 2016-2017. Sở GDĐT Phú Yên tổ chức kiểm tra tập trung theo đề chung của Sở đối với các khối lớp THCS và khối lớp 10, 11 THPT (kể cả hệ GDTX). Trong đó, khối lớp 6 kiểm tra tập trung các môn Toán, Lịch sử; khối lớp 7: Ngữ văn, Vật lý; khối lớp 8: Hóa học, Sinh học; khối lớp 9: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; khối lớp 10: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tin học; khối lớp 11: Toán, Địa lý, Sinh học. Thời gian kiểm tra trong 2 ngày (3 và 4/1/2017) đối với bậc THCS; ngày 5 và 6/1/2017 đối với khối lớp 10, 11. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình học kỳ I; sử dụng bộ đề kiểm tra thuộc ngân hàng đề thi điện tử cấp tỉnh. Sở GDĐT khuyến khích các trường, các phòng GDĐT tổ chức kiểm tra chung các môn còn lại nếu đảm bảo điều kiện.

Kiểm tra, đánh giá học sinh là những khâu rất quan trọng trong quá trình dạy học và giáo dục. Việc Sở GDĐT sử dụng bộ đề kiểm tra trên ngân hàng đề thi điện tử cấp tỉnh để tổ chức kiểm tra tập trung chung đề từ học sinh lớp 6 đến lớp 11 được xem là cách làm tích cực, cần thiết để giúp học sinh trong việc học tập, tự kiểm tra, đánh giá về kiến thức, kỹ năng được lĩnh hội; đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh từng trường. Thông qua đó, giáo viên điều chỉnh phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay; cán bộ quản lý rà soát, điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học để xây dựng kế hoạch dạy và học trong học kỳ II. Đồng thời định hướng cho giáo viên có kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Một khi chất lượng đào tạo cấp THCS đánh giá đúng thực chất thì khi vào cấp THPT các em mới phát huy được khả năng học tập.

Cũng tại hội nghị, Sở GDĐT cũng đã triển khai và lấy ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018. Theo đó, công tác tuyển sinh đầu cấp trong năm học tới về cơ bản không có gì thay đổi so với năm học 2016-2017. Để nâng cao chất lượng học sinh cấp THPT, tuyển sinh vào lớp 10 đúng chất lượng, hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng vì học yếu; năm học đến, Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh tiếp tục tổ chức thi tuyển vào lớp 10 THPT, mở rộng số trường thi tuyển với 19 trường (chưa tính Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh). Kế hoạch mở rộng hình thức thi tuyển đầu vào lớp 10 đối với các trường THPT đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ các trường, vì hình thức thi tuyển sẽ góp phần đánh giá một cách công bằng, khách quan chất lượng đào tạo của các trường THCS, đồng thời giúp các trường THPT tuyển được những học sinh có năng lực, đam mê học tập để tiếp tục theo học các cấp học, bậc học cao hơn. Điểm mới trong công tác tuyển sinh của năm học này, Sở GDĐT sẽ ứng dụng CNTT trong công tác nhập dữ liệu tuyển sinh, quá đó các trường THCS sẽ cập nhật thông tin đăng ký tuyển sinh cho học sinh để tránh sai sót về dữ liệu tuyển sinh sau này.

Kết luận tại hội nghị, Lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu các phòng ban chức năng Sở GDĐT hoàn chỉnh kế hoạch tuyển sinh, sớm trình UBND tỉnh về phương án tuyển sinh đầu cấp như đã nêu trên./.