Hướng đến kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI VỚI MÔ HÌNH “VĂN HÓA SỬ DỤNG MẠNG, ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG TRONG HỌC SINH”
Tác giả: Trần Thị Lệ Thủy - Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Cập nhật thông tin vào lúc: 08:02:23 19-10-2016
  Thực hiện Kế hoạch số 134/KH-CAT-PV28, ngày 01/06/2016 của Giám đốc Công an Phú Yên về việc hướng dẫn xây dựng Mô hình “Văn hóa sử dụng mạng, điện thoại di động trong học sinh”, chiều ngày 14/10/2016, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “Văn hóa sử dụng mạng, điện thoại di động trong học sinh”
 image002
  Về tham dự hội nghị có Trung tá Trương Minh Triều, Phó trưởng phòng phụ trách, Phòng PV28 - Công an tỉnh Phú Yên; đồng chí Thượng tá Nguyễn Chí Thi – Phó trưởng phòng PA83 – Công an tỉnh; các đồng chí là đại diện Đội Công an XDPT và PTX về ANTT – Công an Huyện Tây Hòa; lãnh đạo công an Thị Trấn Phú Thứ; phóng viên chương trình phát thanh, truyền hình vì ANTQ – Công an tỉnh; Ban đại diện Cha Mẹ học sinh; các đồng chí cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường; các thành viên trong Ban chỉ đạo mô hình cùng 33 em học sinh là lớp trưởng của 33 lớp.
 image004
    Đ/c Lê Thành Phương – BT Chi Bộ, HT nhà trường phát biểu khai mạc

Hội nghị đã thông qua các quyết định thành lập Ban chỉ đạo; Tổ thực hiện; Quy chế hoạt động; Kế hoạch triển khai mô hình. Việc tổ chức xây dựng và triển khai mô hình “Văn hóa sử dụng mạng, điện thoại di động trong học sinh" nhằm quản lý, giáo dục, hướng dẫn học sinh sử dụng mạng Internet, điện thoại di động có văn hóa, tạo môi trường sinh hoạt, học tập lành mạnh; giáo dục học sinh nâng cao ý thức “tự phòng, tự quản” về an ninh trật tự; phát huy ý thức chấp hành pháp luật, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong trường học, tích cực tham gia xây dựng nhà trường “an toàn về an ninh trật tự”.

image006

Thành tựu khoa học công nghệ do con người sáng tạo cũng là để phục vụ lại cho đời sống của con người. Khoa học đã nâng chất lượng cuộc sống của con người. Sự ra đời của Internet, những chiếc điện thoại thông minh cùng với những trang mạng xã hội đã đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, sai mục đích, quá lạm dụng, hoặc thiếu văn hóa thì hậu quả để lại cũng khôn cùng.

image008

Thực tế đã có nhiều sinh viên, học sinh vì quá nghiện game nên đã bỏ học giữa chừng, thể lực suy kiệt, tinh thần thường trong tình trạng ảo giác, sống ảo và gây ra bạo lực, đánh người, giết người, vi phạm pháp luật.

image010

Cô Ngô Thị Anh Thơ – GVCN phát biểu thảo luận

Trong nhà trường, thực tế có không ít những tiêu cực nảy sinh từ việc sử dụng điện thoại của học sinh như: lén chơi game bạo lực trong giờ học; chửi nhau, thách đố nhau trên facebook, trên tin nhắn điện thoại, mâu thuẫn nảy sinh dẫn đến tình trạng bạo lực học đường. Những hình ảnh thiếu lành mạnh tràn lan trên mạng, trong máy điện thoại cũng sẽ tác động ghê gớm đến tư tưởng, đạo đức các em…Và mới đây, trên mạng đã đưa tin, một nữ sinh lớp 8 ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh  Khánh Hòa  đã đốt trường vì "1000 like trên Facebook". Em học sinh đã nhầm lẫn về giá trị sống, không xác định được đâu là điều tốt đẹp. Khi đủ điều kiện cho thách thức 1.000 like, em vì phải giữ thể diện trên Facebook nên có hành vi trái đạo đức, vi phạm pháp luật. Xuất phát từ thực tế đó nên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai mạnh dạn xây dựng và triển khai mô hình “Văn hóa sử dụng mạng, điện thoại di động trong học sinh”.

image012

Đ/c trung tá Trương Minh Triều, Phó trưởng phòng  PV28 - Công an tỉnh phát biểu

image014

Ban chỉ đạo mô hình “Văn hóa sử dụng mạng, điện thoại di động trong học sinh”

Mô hình này chính là một trong những giải pháp hữu hiệu khắc phục những hệ lụy từ việc sử dụng mạng, điện di động thiếu văn hóa; tuyên truyền, giáo dục, tư vấn, hướng dẫn các em biết cách khai thác sử dụng điện thoại di động, sử dụng các trang mạng xã hội hiệu quả, lành mạnh, có văn hóa. Góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống học sinh, đảm bảo ANTT trường học, nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường./.