Chào mừng năm học mới năm học 2018-2019

Tổng kết hội thi Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm bậc mầm non – cấp tỉnh
Tác giả: Phương Thảo – Phòng GD Mầm non, Cập nhật thông tin vào lúc: 09:43:22 29-12-2017

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 và Kế hoạch số 26/KH-SGDĐT ngày 07/02/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giai đoạn 2016 - 2020; Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đã tổ chức Hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non” cấp tỉnh.

image001

Việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường MN có vai trò rất cần thiết và quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và năng lực CBQL, GVMN trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường GD phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực vui chơi, học tập trong lớp và ngoài trời thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo.

Qua 3 tháng triển khai với sự cố gắng nỗ lực của từng đơn vị bằng các biện pháp cụ thể như: Khảo sát đánh giá thực trạng môi trường đơn vị; xây dựng kế hoạch thiết kế, cải tạo môi trường phù hợp với điều kiện nhà trường; Phát động phong trào thi đua trong trường như thi trang trí môi trường bên trong, thi làm đồ chơi tự tạo; Tuyên truyền về việc xây dựng môi trường với phụ huynh; Phối hợp với các ban ngành đoàn thể của địa phương và sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc đóng góp kinh phí, đóng góp ngày công lao động cùng với các vật liệu phế liệu để xây dựng các khu vực trong nhà trường… Môi trường bên ngoài và bên trong lớp học đã thật sự thay đổi đem lại một diện mạo mới cho nhà trường; tạo sự phấn khởi cuốn hút không chỉ cho các cháu, các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đến trường mà còn đem lại động lực làm việc hơn nữa cho cán bộ giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động trong lớp và ngoài trời. Hầu hết các trường đã quy hoạch lại các khu vực hoạt động ngoài trời trong  trường, tạo được không gian hoạt động đa dạng, phong phú như khu phát triển vận động, khu chơi với cát nước, khu chơi phân vai, khu chăm sóc vật nuôi cây trồng, khu vườn cổ tích… Mỗi khu vực hoạt động trong lớp cũng như ngoài trời đều có nhiều loại học liệu, đồ chơi và phương tiện đặc trưng cho từng khu vực, tạo cơ hội cho trẻ tham gia hoạt động. Đồ chơi, học liệu, trang thiết bị ở các khu vực hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh: không sắc nhọn, không độc hại, được vệ sinh sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được thay đổi và bổ sung phù hợp với mục tiêu chủ đề và hứng thú của trẻ, tạo hình ảnh và ấn tượng riêng của trường, của lớp.

Kết quả cụ thể với 27 đơn vị trường được tuyển chọn từ vòng khảo sát cấp huyện tham gia; trên cơ sở mỗi huyện chọn 3 đơn vị xuất sắc có môi trường được xây dựng tiêu biểu, ghi hình ảnh về môi trường và cách sử dụng môi trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ trên đĩa CD, có thuyết minh, gửi hình ảnh về Sở GDĐT dự thi. Ban giám khảo cấp tỉnh đã chọn và trao giải thưởng cho các đơn vị như sau:

3 đơn vị đạt giải Nhất, 10 đơn vị đạt giải Nhì, 14 đơn vị đạt giải Ba

Giải Nhất thuộc về trường MN Sơn Hà (Sơn Hòa); trường MN Hòa Thắng (Phú Hòa); trường MN Xuân Phước (Đồng Xuân).

image003

Để kết quả to lớn của hội thi được phát triển đạt hiệu quả cao hơn, Sở GDĐT đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở GDMN” ra diện rộng, nhất là trường có các điểm lẻ; biết tận dụng không gian thực tế đã xây dựng với kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục của các lớp trong ngày, trong tuần nhằm khai thác sử dụng hiệu quả không gian các khu vực đã đầu tư thiết kế, giúp giáo viên thực hiện tốt mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ theo từng độ tuổi./.