Chào mừng năm mới 2019

Hoạt động ngoại khóa lắp ráp mô hình trường học xanh, tiết kiệm năng lượng
Tác giả: Lê Thị Luận – Giáo viên trường THPT Ngô Gia Tự, Cập nhật thông tin vào lúc: 07:39:20 03-04-2018

Chiều ngày 29/3, tại Trường THPT Ngô Gia Tự, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Công thương tổ chức hoạt động ngoại khóa lắp ráp mô hình trường học xanh, tiết kiệm năng lượng. Với sự tham dự hơn 700 học sinh và thầy, cô giáo nhà trường.

B_Nguy_n_Th_Ng_c_i_Ph_Gi_m_c_S_GD_T_ph_t_bi_u_-_Copy

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái - Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa gồm thi “lắp ráp mô hình trường học xanh, tiết kiệm năng lượng”; xen kẽ là các tiết mục văn nghệ rất đặc sắc, công phu của các em học sinh và giao lưu với học sinh về kiến thức. Đó là những câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và cách sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các thiết bị điện trong hộ gia đình và trường học.

Trao_gi_i_th_ng

Ban tổ chức trao thưởng cho các đội thi có thành tích tốt và đạt giải

Mô hình do 03 đội lắp ráp đều đảm bảo các tiêu chí: tự lắp ráp; đáp ứng yêu cầu sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường; có tính thẩm mỹ, thiết thực, khả thi và có thể áp dụng trong trường học. Kết quả:

- Giải nhất: thuộc về đội 1, đội học sinh khối lớp 12. Với tên sản phẩm “Trường học xanh”. Sản phẩm dùng hệ thống pin mặt trời và tua pin gió chuyển đổi năng lượng để cung cấp điện trực tiếp cho thiết bị điện; có hệ thống tích trữ nước mưa, qua xử lí và đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hoặc các phòng thí nghiệm, nước rửa tay ... Sau đó nước này lọc lại dẫn qua các vi mạch ngầm nhờ hệ thống tự tưới nước vào khuôn viên.

- Giải nhì: thuộc về đội 3, đội học sinh khối lớp 10. Sản phẩm tên: “Ngôi trường xanh”. Mô hình sử dụng cối xay gió, biến đổi năng lượng gió thành điện năng; dùng pin mặt trời chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng; hệ thống lọc nước và thùng rác hữu cơ.

- Giải ba: thuộc về đội 2, đội học sinh khối lớp 11. Mô hình mang tên “Lắp ráp loa di động dùng năng lương mặt trời”. Nhằm phục vụ cho những buổi  sinh hoạt ngoài trời.

Trao đổi với chúng tôi, em Phạm Phương Loan, học sinh lớp 12 hào hứng nói: Các em rất thích hoạt động này, là dịp để chúng em tìm hiểu, biết nhiều hơn về năng lượng; năng lượng sạch; tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống hàng ngày”.

Một số hình ảnh:

di_n_bi_n_c_a_cu_c_thi_2