Hướng đến kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Linh tổ chức tham quan di tích lịch sử
Tác giả: Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Linh, Cập nhật thông tin vào lúc: 07:54:18 24-02-2017

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016 - 2017; thiết thực lập thành tích chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017); ngày 19/02/2017, BCH Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Linh tổ chức tham quan di tích lịch sử tại một số địa điểm thuộc huyện Phú Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho 86 đoàn viên - là bí thư, phó bí thư và đoàn viên ưu tú của các chi đoàn cùng với 6 sinh viên thực tập, kiến tập.

Các đoàn viên tham gia đã có mặt tại trường lúc 6h30. Khởi hành từ trường, sau gần 50 phút đi đường đoàn tham quan đã có mặt tại Đền thờ Lương Văn Chánh ở thôn Long Phụng I, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Tại đây đoàn tham quan đã dâng hương viếng Thành Hoàng với tấm lòng thành kính nhất và đoàn tham quan cũng được biết Đền thờ Lương Văn Chánh xây dựng ở một vùng đất cao. Ngôi đền cổ này có cổng lớn đã rêu phong cổ kính. Khuôn viên đền thờ khá rộng rãi với một cây bồ đề cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Sinh thời, Lương Văn Chánh là một người có công rất lớn trong việc mở cõi nên được ban nhiều sắc phong. Hiện nay, tại ngôi đền thờ này còn lưu giữ 14 sắc phong của triều Lê, triều Nguyễn ban cho Lương Văn Chánh. Trong đó nổi bật là tờ sắc lệnh của Nguyễn Hoàng ban năm 1597 giao cho Lương Văn Chánh khai khẩn vùng đất đèo Cù Mông, đèo Cả ở Phú Yên. Qua đó, đoàn viên có dịp hiểu hơn về sự nghiệp Lương Văn Chánh qua những sắc phong còn lưu giữ tại đây.

(Đoàn viên dâng hương tại Đền thờ Lương Văn Chánh – Phú Hòa)

Trong hành trình tiếp theo, đoàn tham quan đến chùa Đá Trắng thuộc xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Chùa được xây trên độ cao khoảng 100m, cảnh trí của chùa rất đặc sắc, xung quanh là núi cao và rừng rậm, phía dưới là dòng sông lớn. Trong suốt lịch sử của mình, chùa Đá Trắng còn vang danh với một sản vật: xoài tượng. Dưới triều Nguyễn, sản vật này được gọi là "Bạch thạch yêm ba" hay "Nhị bảo ngự thiện". Chùa Đá Trắng - Chùa Từ Quang là một di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia của Phú Yên. Qua những gì được tận mắt chứng kiến, các đoàn viên như được sống lại những câu chuyện lịch sử năm xưa của quê hương mình, để thêm yêu, thêm tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc.

(Đoàn viên tại Chùa Đá trắng – Tuy An)

Rời Chùa Đá trắng , đoàn tham quan đến với Bãi Xép. Nói đến Bãi Xép là nói đến những bãi cát vàng, với sóng xô ghềnh đá,...Bãi Xép thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên gây ấn tượng lạ thường với đoàn tham quan bởi những nét đẹp dịu dàng như thế. Nơi đây các em còn đến với một số trò chơi thật vui nhộn, mang tính tập thể cao (Đua thuyền trên cạn, kéo co, chim chuyền mồi, đổ nước chai,…), các em như gạt bỏ bao suy tư, âu lo để cùng hòa nhịp vào niềm vui chung của tập thể.

(Hình ảnh trò chơi tại Bãi Xép – Tuy An)

Hiện tại bắt nguồn từ quá khứ, qua chuyến tham quan này, các đoàn viên có dịp hiểu hơn về lịch sử của quê hương, dân tộc mình. Các di tích lịch sử là chiếc cầu nối mang truyền thống lịch sử đến với thế hệ trẻ hôm nay để các em biết trân trọng quá khứ, sống tốt cho hiện tại và tương lai./.