Chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam - 20/11/2018

Cô học trò nghèo dân tộc Tày đạt 31.75 điểm thi Đại học  
Tác giả: Nguyễn Tấn Vịnh - Trường THPT Tôn Đức Thắng, Cập nhật thông tin vào lúc: 08:04:52 13-07-2017  

Hà Thị Mĩ Lệ, cô học trò nghèo dân tộc Tày đã đạt được 31,75 điểm thi đại học khối C  kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017. Đây là một thành tích rất đáng tự hào, khiến nhiều người nể phục đối với một học sinh dân tộc miền núi của huyện Sông Hinh. Với số điểm này, có thể khẳng định em chính là thủ khoa khối C của tỉnh Phú Yên trong kỳ thi vừa qua.

Hà Thị Mĩ Lệ sinh ra và lớn lên tại miền đất có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, thuộc xã Ea Tam, huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Là một gia đình thuần nông, kinh tế dựa chủ yếu vào vài sào đất.  Những lúc rảnh rỗi bố mẹ em đi làm thuê, làm mướng với tiền công khoảng 150.000đ/ ngày để nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các con. Bố mẹ hay đau ốm, riêng mẹ bị bệnh tim nên gia đình đã khó khăn càng khó khăn nhiều hơn. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, Mĩ Lệ đã không ngừng nỗ lực trong học tập, với hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.


 Em Hà Thị Mĩ Lệ vươn lên học giỏi từ hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Do nhân vật cung cấp

 

Từ những năm học Tiểu học và Trung học cơ sở Mĩ Lệ luôn là một học sinh khá, giỏi được thầy cô thương yêu, bạn bè quý mến. Hết lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em không ở lại Đắk Lắk để học Trung học phổ thông, mà xuống Phú Yên học cấp III để nương nhờ vào người dì ruột, tiếp tục ước mơ đến trường của mình.

Trong 3 năm học cấp III tại trường THPT Tôn Đức Thắng, em là niềm tự hào của nhà trường. Không những là học sinh ngoan hiền, mà em còn là một tấm gương sáng về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trong suốt 3 năm THPT em đều là học sinh giỏi, riêng lớp 12 điểm tổng kết cuối năm là 8,9. Mĩ Lệ có một niềm say mê đặc biệt với môn Lịch sử, một môn học mà đa số học sinh đều ngại. Năm học qua, em đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi Học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh. Về bí quyết để học tốt môn học khó khăn này, Mĩ Lệ cho biết: “Thực ra để học tốt môn Sử không khó, điều quan trọng là lên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, nắm thật vững kiến thức cơ bản. Học Sử cần phải sơ đồ hóa từng bài, tìm mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử. Học Sử không chỉ thuộc mà cần phải hiểu bản chất và mối quan hệ giữa các sự kiện, vấn đề lịch sử, như thế sẽ dễ nhớ mà lâu quên”. Không chỉ học giỏi, Mĩ Lệ còn là một lớp phó học tập năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào của trường, lớp và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập.


                

Em Hà Thị Mĩ Lệ (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn cùng lớp và thầy giáo dạy Lịch sử.Ảnh: Do nhân vật cung cấp

 

Thầy Vũ Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm, thầy giáo giảng dạy bộ môn Ngữ Văn lớp 12B chia sẻ: “Gia đình Hà Thị Mĩ Lệ gặp nhiều khó khăn nhưng em luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để học giỏi, em là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường noi theo. Tinh thần cầu tiến, sự chăm chỉ và khiêm tốn là những đức tính được thầy cô và bạn bè quý mến nơi em”. 

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua điểm thi của 3 môn thuộc khối C của em rất cao với tổng điểm là 28,25 điểm (Ngữ văn: 9,0 điểm, Lịch sử: 9,5 điểm và Địa lý: 9,75 điểm), bên cạnh đó em được cộng 3,5 điểm (1,5 điểm khu vực và 2,0 điểm dành cho học sinh dân tộc thiểu số). Như vậy, tổng điểm thi đại học khối C của em là 31,75 điểm, một số điểm cao so với học sinh của tỉnh Phú Yên, cũng như học sinh cả nước. Điều đáng tự hào hơn nữa đây là thành tích của một học sinh dân tộc thiểu số, đến từ một ngôi trường nhỏ thuộc huyện miền núi còn nhiều khó khăn. Kết quả ngày hôm nay là thành quả của những nỗ lực vươn lên không ngừng trong cuộc sống, cũng như trong học tập của em. 

Với số điểm cao như vậy, Mĩ Lệ có nhiều sự lựa chọn để có thể vào các trường Đại học tốp trên. Ngày biết được kết quả cũng lúc em cùng gia đình sống trong những cảm xúc vui, lo lẫn lộn. Vui mừng, hạnh phúc vì những nỗ lực và cố gắng của em đã đạt được thành quả còn hơn cả sự mong đợi. Lo lắng vì em và gia đình không biết con đường phía trước sẽ như thế nào trong khi gia đình em quá khó khăn. Mĩ Lệ đang trăn trở cho bài toán tiền ăn, tiền học trong 4 năm tiếp theo. Nhà em rất nghèo, được đi học và học đến hết lớp 12 đã là một cố gắng rất lớn của bố mẹ và bản thân em.

Con đường đến với tương lai của cô học trò giàu nghị lực Hà Thị Mĩ Lệ còn nhiều chông gai, nhưng chúng ta tin rằng với tinh thần vượt qua khó khăn, em sẽ đạt được ước mơ của mình./.

 

Các tin khác
Khối thi đua Trường học tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng trường học an toàn về ANTT năm 2018 [ 12-12-2018 ]
HỌC SINH TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH NHẶT ĐƯỢC 2,5 TRIỆU ĐỒNG ĐEM TRẢ LẠI NGƯỜI ĐÁNH MẤT [ 11-12-2018 ]
Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS năm 2018 [ 11-12-2018 ]
Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Bộ Luật hình sự, Luật an ninh mạng [ 10-12-2018 ]
Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn toán THPT” năm học 2018-2019 [ 26-11-2018 ]
HỘI GIẢNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM – 20/11/2018 [ 21-11-2018 ]
MỘT CẢM NHẬN VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM [ 20-11-2018 ]
Đảm bảo tính khách quan, trung thực của kỳ thi [ 01-10-2018 ]
Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số: Không để ngôn ngữ trở thành rào cản [ 01-10-2018 ]
Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Công đoàn năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. [ 05-09-2018 ]
Gop y nhan dan
 Bố cục giao diện website
Hài hòa
Cần bổ sung chức năng
 
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
 
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
http://vbcc.phuyen.edu.vn/
http://gdtxphuyen.edu.vn/index.php/tuyen-sinh
 

     Hôm nay : 2663
     Hôm qua : 2432
     Tổng cộng : 17335828

 
 

Bản quyền thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn- Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Điện thoại : 057.3842056 - Fax : 057.3842045 - Email : vanphong@phuyen.edu.vn