Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 01/5

Diễn đàn kỹ năng sống tại Trường THCS-THPT Chu Văn An  
Tác giả: Trần Ngọc Hoàng Giang-Trường THCS và THPT Chu Văn An, Cập nhật thông tin vào lúc: 16:40:40 05-01-2018  

Kỹ năng sống có thể hiểu là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người; khả năng ứng xử phù hợp với những người khác, với xã hội; khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống. Có nhiều cách tiếp cận khái niệm kỹ năng sống. Tuy nhiên, ta có thể tiếp cận khái niệm kỹ năng sống qua 4 trụ cột của giáo dục theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESSCO, đó là: học để biết (learning to know), học để khẳng định bản thân (learning to be), học để chung sống (learning to live together) và học để làm việc (learning to do). Như vậy có thể hiểu kỹ năng sống là kỹ năng học tập, kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng thích ứng và hòa nhập với cuộc sống và kỹ năng làm việc.

          Thực tế hiện nay cho thấy, tỉ lệ trẻ em, trẻ vị thành niên hư hỏng, sa ngã vào các tệ nạn xã hội và phạm pháp là rất lớn. Hơn bao giờ hết, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ngày càng trở nên bức thiết, khi xã hội hiện đại đang tác động đến các em từ quá nhiều phía, còn các em lại quá yếu và quá thiếu các kỹ năng cần thiết để có thể tự bảo vệ chính mính.

          Với ý nghĩa như vậy, sáng ngày 31/12/2017, huyện đoàn Đồng Xuân phối hợp cùng với Đoàn trường THCS và THPT Chu Văn An đã tổ chức diễn đàn Kỹ năng sống chủ đề “It’s time to master” (Đó là thời gian để làm chủ) cho hơn 500 học sinh khối 8, 9 và THPT trong toàn trường. Diễn đàn là một sân chơi bổ ích và lý thú nhằm tuyên truyền đến học sinh sự hiểu biết về kỹ năng sống, trang bị một số kỹ năng cơ bản để các em có thể ứng phó trong các tình huống cụ thể, qua đó góp phần nâng cao kỹ năng sống của mỗi cá nhân học sinh, đẩy mạnh phong trào giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường.

          Diễn đàn Kỹ năng sống này cũng là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa của Huyện Đoàn Đồng Xuân và Đoàn trường THCS và THPT Chu Văn An nhằm chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, hướng đến chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày truyền thống học sinh–sinh viên (9/01/2018) và chào mừng năm mới 2018.

          Tham dự diễn đàn có anh Lương Minh Tùng – Phó bí thư tỉnh đoàn Phú Yên; anh Lê Việt Hòa – Huyện ủy viên - Bí thư huyện đoàn Đồng Xuân; đồng chí La Văn Hảng – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Đồng Xuân; cùng các đồng chí là lãnh đạo các trường bạn trong huyện; các đồng chí là thường trực huyện đoàn, xã đoàn và đoàn trường bạn; các đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo nhà trường và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong toàn trường.

          Diễn đàn Kỹ năng sống-“It’s time to master” được tổ chức dưới hình thức thi đấu giữa 3 đội chơi: Bức Phá, Cơn Lốc và Gold Star. Đây là các đội chơi được thành lập từ 3 khối lớp THPT của nhà trường. Ba đội chơi đã lần lượt trải qua các phần thi: Chào hỏi, Hiểu biết, Xử lý tình huống và Vận động xoay quanh các lĩnh vực: An toàn giao thông, tệ nạn xã hội, sức khỏe sinh sản vị thành niên, ứng phó với tai nạn đuối nước, ứng phó với người lạ,….

          Sau phần chào hỏi vui nhộn và ấn tượng, cả 3 đội chơi đã cùng nhau tranh tài trong phần Hiểu biết. 10 câu hỏi trắc nghiệm ở phần thi này đã trang bị cho học sinh khá nhiều kiến thức gần gũi và bổ ích.

image004

Các đội trả lời câu hỏi trong phần thi Hiểu biết

          Trong phần thi Xử lý tình huống, cả 3 đội sẽ lần lượt thi diễn một tiểu phẩm tình huống, 2 đội chơi còn lại sẽ quan sát và đưa ra phương án xử lý tình huống của đội bạn đặt ra. Các tình huống mà cả ba đội lựa chọn đều là về những vấn đề nóng hiện nay như: bạo lực học đường, nghiện mạng xã hội và chất gây nghiện. Các tiểu phẩm được dàn dựng đơn giản nhưng lại rất thực tế, kịch tính và có điểm nhấn. Có thể nói, đây là phần thi được mong chờ nhất. Khán giả không những được thưởng thức khả năng diễn xuất của thành viên các đội chơi, được nghe những phần hùng biện xử lý tình huống thật hấp dẫn mà còn được trang bị những kĩ năng phù hợp nhất để ứng phó trong các tình huống

image006

Một cảnh trong tiêu phẩm: Mạng xã hội – Có thể nghiện không của đội Bức Phá

          Sau phần thi Xử lý tình huống, khán giả còn được nghe Ban tư vấn của diễn đàn chia sẻ thêm một số kinh nghiệm và cách xử lý cho 2 tình huống thực tế khác. Đây là 2 tình huống được lựa chọn trong cuộc thi viết thư “Câu chuyện của tôi” – một hoạt động bên lề của diễn đàn do Đoàn trường THCS và THPT Chu Văn An phát động trước đó. Cuộc thi viết thư “Câu chuyện của tôi” đã thu hút 38 thư tham gia dự thi. Nội dung các thư là những tình huống có thật của các bạn học sinh kể về những băn khoăn, trăn trở của mình trong tình bạn, tình yêu tuổi học trò, gia đình, học tập và hoạch định tương lai. Đoàn trường THCS - THPT Chu Văn An đã chọn ra 10 thư hay nhất trong các thư dự thi để đăng lên trang facebook Đoàn trường THCS-THPT Chu Văn An và đã thu hút rất nhiều lượt bình luận phương án xử lý của các bạn học sinh trong toàn trường. Và 02 thư mà Ban tư vấn diễn đàn lựa chọn để trao đổi là 2 thư tiêu biểu nhất trong 10 thư đã được đăng này.

image008

Các bạn học sinh ngồi chăm chú lắng nghe phần tư vấn của diễn đàn trong trời mưa.

          Cuối cùng là phần thi Vận động, được thiết kế theo kiểu trò chơi vận động liên hợp teambuilding, gồm có 3 chặng. Phần thi này vừa thử thách sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội chơi vừa thử thách thể lực của từng thí sinh. Do trời mưa to dẫn đến sân chơi bị ướt nhưng các đội vẫn thi đấu với tinh thần hăng hái và rất fairplay.

image010

Các đội đang thực hiện chặng 3 của phần thi Vận động

          Kết thúc các phần thi, đội Bức Phá đoạt giải nhất toàn đoàn, đội Cơn Lốc đoạt giải nhì và về thứ ba là đội GoldStar. Ban tổ chức diễn đàn còn trao các giải phụ như: đội có tiểu phẩm hay nhất cho đội Cơn Lốc, đội có phần xử lý tính huống hay nhất cho đội Gold Star và đội về nhất phần thi vận động cho đội Bức Phá.

image012

Anh Lương Minh Tùng – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn và anh Lê Việt Hòa – Bí thư huyện đoàn Đồng Xuân trao giải toàn đoàn cho các đội

          Cũng tại diễn đàn, BTC đã trao 01 giải cho thư có tình huống thực tế hay nhất và 02 giải cho học sinh có phương án xử lý hay nhất trong cuộc thi viết thư “Câu chuyện của tôi”.

          Diễn đàn Kỹ năng sống “It’s time to master” là một hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn tại trường. Đoàn trường THCS - THPT Chu Văn An hy vọng, qua diễn đàn này, học sinh của trường sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm và kĩ năng quý báu để học tập và hoàn thiện bản thân. Diễn đàn lần này cũng sẽ là tiền đề để Đoàn trường THCS - THPT Chu Văn An và Huyện đoàn Đồng Xuân tiếp tục phát triển và nhân rộng ra nhiều Đoàn trường khác. Đoàn trường THCS và THPT Chu Văn An cũng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình bổ ích này trong những năm tiếp theo với những hình thức mới mẻ và thu hút hơn nữa.  

Các tin khác
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019: Điểm thi Phú Yên [ 25-06-2019 ]
Tra cứu điểm thi và điểm phúc khảo bài thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 [ 24-06-2019 ]
Quán triệt công tác tổ chức coi thi cho trưởng điểm thi, thanh tra thi ! [ 24-06-2019 ]
CHUNG KẾT HỘI THI “NỮ DUYÊN DÁNG, TÀI NĂNG NGÀNH GIÁO DỤC PHÚ YÊN” LẦN THỨ 3, NĂM 2019 [ 04-05-2019 ]
Hội thi “ Nữ duyên dáng tài năng ngành giáo dục Phú Yên ” Lần thứ 3 năm 2019, Cụm Tây Hòa – Đông Hòa [ 16-04-2019 ]
CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT PHẠM VĂN ĐỒNG [ 16-04-2019 ]
Hội thi Cô cấp dưỡng giỏi tỉnh Phú Yên năm học 2018-2019 [ 16-04-2019 ]
TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI ĐẠT GIẢI NHẤT HỘI THI “NỮ DUYÊN DÁNG, TÀI NĂNG NGÀNH GIÁO DỤC PHÚ YÊN” LẦN THỨ 3 NĂM 2019 CỤM CÁC TRƯỜNG THPT THÀNH PHỐ TUY HÒA [ 16-04-2019 ]
Sơ kết Phong trào thi đua đợt 2, 3 năm học 2018-2019 và Tuyên dương gương điển hình giai đoạn 2016-2018 [ 11-04-2019 ]
Phòng GD-ĐT và LĐLĐ thành phố Tuy Hòa phối hợp tổ chức Hội thi nữ duyên dáng tài năng lần thứ III-2019 [ 11-04-2019 ]
 Bố cục giao diện website
Hài hòa
Cần bổ sung chức năng
 
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
 

     Hôm nay : 2491
     Hôm qua : 3206
     Tổng cộng : 18117171

 
 

Bản quyền thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn- Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Điện thoại : 057.3842056 - Fax : 057.3842045 - Email : vanphong@phuyen.edu.vn