A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang

Nhân ngày khai giảng năm học mới 2019-2020 vừa rồi, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đã viết bức thư gửi đến các thầy cô giáo, học sinh toàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch chia sẻ với học sinh ba điều: Một là siêng năng đọc sách, hai là học giỏi ngoại ngữ, ba là rèn luyện thể chất và kỹ năng sống.

 

Thời gian qua, trong ba điều này, học giỏi ngoại ngữ, rèn luyện thể chất và kỹ năng sống thường được học sinh Phú Yên chú trọng nhiều hơn. Trong khi đó, việc đọc sách chưa được nhiều em quan tâm, nếu không nói là ít ỏi đến đáng báo động!

 

Nhiều nghiên cứu khoa học và thực tế cuộc sống đã cho thấy rằng đọc sách luôn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Trước hết, đọc sách (là một dạng tập thể dục) giúp cho bộ não hoạt động để duy trì và cải thiện trí nhớ kể cả khi tuổi cao, tăng khả năng tập trung, chú ý với những vấn đề quan tâm. Đồng thời giảm căng thẳng trước bao áp lực không tên của cuộc sống đời thường, nhất là khi gặp một tác phẩm hay, một bài viết thú vị về nhân sinh, tình yêu… đầu óc sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái.

 

Đọc sách còn giúp ta bổ sung nhiều kiến thức phong phú, mới mẻ, hấp dẫn, có giá trị thực tiễn về tự nhiên, xã hội và con người để sống và làm việc tự tin, chủ động trong một môi trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó, qua đọc sách, ta được mở rộng vốn từ để viết và nói hay hơn, thuyết phục hơn; nâng cao khả năng phân tích và tư duy trong giải quyết công việc hàng ngày…

 

Có thể nói rằng, người ham đọc sách (những sách có nội dung lành mạnh, nhân văn) bao giờ cũng có đời sống nội tâm phong phú, hướng thiện hơn những người cả đời chưa một lần đụng đến trang sách. Vì vậy, siêng năng đọc sách (cùng với học giỏi ngoại ngữ, rèn luyện thể chất và kỹ năng sống) - như Chủ tịch UBND tỉnh nhắn nhủ - sẽ giúp học sinh học tập, rèn luyện tốt hơn để nhận được chất lượng giáo dục toàn diện và sẽ trở thành những công dân năng động, ưu tú của đất nước.

 

Siêng năng đọc sách cũng giúp các em xa rời, tiến tới bỏ dần thói quen dán mắt vào màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng với nhiều cái hại nhãn tiền và tiềm ẩn mà chúng ta lâu nay đã quá rõ rồi. Chính vì những lợi ích quý giá như thế của việc đọc sách nên từ đầu tháng 9 năm nay, ở TP Boston (bang Massachusetts, Mỹ), chính quyền địa phương mở chương trình dành tặng 5 USD cho tài khoản mỗi học sinh mẫu giáo nếu phụ huynh đăng ký đọc sách cùng con 20 ngày mỗi tháng và liên tục trong 3 tháng…

 

Để hình thành thói quen đọc sách cho học sinh ngay từ cấp học nhỏ nhất, đầu tiên cần sự quan tâm, hướng dẫn của cha mẹ và người lớn trong gia đình. Phụ huynh ưa thích đọc sách tất yếu sẽ biết cách động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để con cái sớm tiếp xúc và say mê đọc sách. Nhưng không kém phần quan trọng và quyết định căn cơ vẫn là vai trò của nhà trường để các em hình thành tình yêu đối với sách mà tự giác tìm đọc như một thói quen, nhu cầu không thể thiếu hàng ngày.

 

Muốn vậy, cần bố trí tiết dạy về cái hay và ích lợi của việc đọc sách, giới thiệu sách với học sinh sao cho thu hút, hấp dẫn; tổ chức thi đọc và thuyết trình về các loại sách phù hợp với lứa tuổi học đường kèm theo quà tặng giữa các tổ, lớp, khối lớp, các em học sinh trong trường…

 

Theo Báo điện tử Vnexpress.net, tại tọa đàm “Thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh như thế nào?” diễn ra vào cuối tháng trước tại TP Hồ Chí Minh, nhiều giáo viên tham dự khẳng định “thói quen đọc sách đã mang lại những thay đổi rõ rệt cho học trò, từ kỹ năng sống, phẩm chất và năng lực hiểu biết. Thành tích học tập của các em tốt hơn do có sự tập trung, trí nhớ được nâng cao, vốn từ vựng và khả năng diễn đạt phát triển”. Vì thế, làm thế nào để việc đọc sách trở thành một hoạt động hứng thú và thường xuyên đối với học sinh trong nhà trường rồi dần lan tỏa ra đời sống xã hội là nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang của các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh vậy!

 

SÔNG BA HẠ -Phú Yên Online

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết